Nước sinh hoạt về với vùng khô hạn Thuận Hòa

          Cập nhật ngày 16/3/2021
          BT- Thuận Hòa là một trong những địa phương khó khăn nhất về nguồn nước sinh hoạt của huyện Hàm Thuận Bắc. Như thường lệ, hàng năm cứ đến thời điểm này, người dân xã Thuận Hòa lại phải vật lộn với vấn đề thiếu nước sinh hoạt.


UBND xã Thuận Hòa được xây mới khang trang.


          Với tỷ lệ dân số 80% là người đồng bào K’ho, nghề nghiệp chủ yếu là làm nông. Đây là xã miền núi, nằm trong khu vực khô hạn thường xuyên xảy ra, nhất là thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Trong số 1.700 hộ dân của toàn xã thì có tới hơn 2/3 dân số thường xuyên thiếu nước, nhất là vào thời điểm mùa khô.

          Tình trạng thiếu nước diễn ra nhiều năm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Để có nước sinh hoạt, người dân phải đi mua, một khối nước khi chở đến nhà, họ phải trả từ 60.000 - 100.000 đồng. Những gia đình ít người, xài tiết kiệm 1 tháng cũng tốn vài trăm ngàn đồng. Đó là khoản chi phí không hề nhỏ với người dân ở một vùng quê khó khăn như Thuận Hòa.


Người dân phấn khởi khi nước sinh hoạt về tận nhà.


          Sau nhiều lần kiến nghị với các cấp, năm 2020 vừa qua, công trình cấp nước sinh hoạt cho xã Thuận Hòa được đầu tư, đến nay cơ bản hoàn thành lắp tuyến ống, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Sau nhiều năm chờ đợi, niềm vui cũng đến với người dân xã Thuận Hòa khi công trình mở rộng tuyến ống cấp nước cho xã được thi công vào tháng 9/2020. Đây là 1 trong 10 công trình cấp nước sinh hoạt cấp bách để chống hạn được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải triển khai thực hiện trong năm 2020. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 5,63 tỷ đồng, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh làm chủ đầu tư, chiều dài tuyến ống 11 km, được đấu nối với đường ống hiện hữu của Nhà máy nước Hồng Liêm. Sau gần 4 tháng thi công, kể từ khi triển khai, đến nay việc lắp đặt tuyến ống đã hoàn thành, đồng thời triển khai lắp thủy kế, cấp nước cho người dân.

          Phấn khởi khi nước sạch đã về tận nhà, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – thôn Dân Trí – xã Thuận Hòa cho biết: “Gia đình tôi và nhiều hộ dân trong xã rất vui vì được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch, giúp bà con cải thiện chất lượng cuộc sống”.
Trích nguồn: Nhật Hoàng - Baobinhthuan.com. vn